ฟิลเตอร์ดรายเออร์คืออะไร?

ฟิลเตอร์ดรายเออร์คืออะไร?

ฟิลเตอร์ดรายเออร์ (Filter drier) เป็นกระบอกกลมๆ บ้างก็มีสีฟ้าๆ เขียวๆ ไม่ก็เป็นกระบอกทองแดงเลย จะถูกติดตั้งอยู่ที่ท่อลิควิด หรือท่อดูดของเครื่องปรับอากาศหรือคอนเดนซิ่งยูนิต  (แอร์สมัยใหม่ที่เป็นระบบท่อบานแฟร์จะฝังฟิลเตอร์ดรายเออร์ไว้ในคอนเดนซิ่งแล้ว) ฟิลเตอร์ดรายเออร์เป็นตัวกรองความชื้น หรือสิ่งสกปรกที่ติดมากับน้ำยาแอร์  มีหน้าที่กรองฝุ่นผง สิ่งสกปรก พร้อมดูดความชื้นในระบบที่หลงเหลือไม่ให้ผ่านเข้าไปอุดตันที่เอกซ์แพนชั่นวาล์ว ไส้ในของฟิลเตอร์ดรายเออร์จะประกอบไปด้วยสารต่างๆ เช่น ซิลิกาเจล (Silica gel) , แคลเซียมซัลเฟต (Calcium sulphate) , อลูมินาเจล (Alumina gel) เป็นต้น

filter-drier

เวลาช่างแอร์ซ่อมแอร์ เปลี่ยนคอมเพรสเซอร์แอร์ มักจะเปลี่ยนตัวฟิลเตอร์ดรายเออร์นี้ด้วย โดยเฉพาะแอร์เก่าพอสมควร เนื่องจากหากคอมเพรสเซอร์เสียโดยสาเหตุช็อตไหม้ที่ขดลวดภายใน ตัวกรองน้ำยาหรือฟิลเตอร์ดรายเออร์นี้ก็จะสกปรก คล้ายๆเวลาเราเปลี่ยนน้ำมันเครื่องรถยนต์ก็ต้องเปลี่ยนไส้กรองน้ำมันเครื่องด้วยฉันนั้น ยกเว้นกรณีเปลี่ยนคอมเนื่องจากหัวหลักคอมไหม้ก็อาจจะยังไม่ต้องเปลี่ยนตัวดรายเออร์

ฟิลเตอร์ดรายเออร์มีทั้งแบบเชื่อมและแบบแฟลร์ คือใช้งานโดยการเชื่อมทองแดงเพื่อติดตั้ง หรือแบบบานแฟลร์ขันใส่เข้ากับนัทอีกทางนึง ฟิลเตอร์ดรายเออร์ช่างแอร์นิยมเรียกสั้นๆ ง่ายๆ ว่าดรายเออร์ , ไดเออร์ , ไดรเออร์ มีหลายยี่ห้อ เช่น EMERSON , SP

ฮิต: 41928

Google

Search

Contact

ติดต่อ ล้างแอร์ ขายแอร์

NT.AIR ENGINEERING
บริการแอร์บ้าน ล้างแอร์ ซ่อมแอร์
ขายแอร์ ปลีก-ส่ง ราคาถูก

40/578 ซ.นวมินทร์ 111 แขวงนวมินทร์ เขตบึงกุ่ม กรุงเทพฯ 10230  โทร.02-946-7632 แฟกซ์.02-946-8793

JoomlaTemplates.me by WebHostArt.com
-->